8:00-17:00 | 8:00-12:00|
Monday - Friday | Saturday

(+84)28 7309 6909 | datdo@ancshipping.com.vn

BULLETIN NO. 22: HOA KỲ ÁP THUẾ HƠN 400% ĐỐI VỚI THÉP NHẬP KHẨU TỪ VIỆT NAM

Hoa Kỳ áp thuế hơn 400% lên thép nhập khẩu từ Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp thuế hơn 400% đối với thép nhập khẩu từ Việt Nam, cáo buộc một số doanh nghiệp vận chuyển sản phẩm từ quốc gia Đông Nam Á này để trốn thuế trong tình trạng leo thang căng thẳng ngày càng tăng giữa hai đối tác thương mại.

Theo 3 phán quyết sơ bộ trước đó về việc thép Việt Nam, Bộ Thương mại cho biết một số sản phẩm được sản xuất tại Hàn Quốc và Đài Loan đã được chuyển đến Việt Nam gia công trước khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ dưới dạng các sản phẩm thép chống chống ăn mòn và thép cán nguội. Các quan chức hải quan đã được lệnh thu tiền mặt với tỷ lệ cao tới 456,23% đối với hàng nhập khẩu các sản phẩm thép được sản xuất tại Việt Nam sử dụng nguyên liệu từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Hoa Kỳ đang tăng cường hùng biện chống lại Việt Nam- một trong những đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ và là một nền kinh tế mà hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại giữa tổng thống Donald Trump. Tuần trước, Ông Trump đã mô tả Việt Nam gần như là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất đối với mọi người, khi được hỏi rằng liệu ông có muốn áp dụng thuế quan đối với quốc gia này không.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ngay lập tức phản hồi đối với yêu cầu bình luận.

Rob Carnell, chuyên gia kinh tế châu Á Thái Bình Dương tại Ngân hàng ING cho biết, không có gì đáng ngạc nhiên khi các công ty cố gắng gửi sản phẩm qua các quốc gia như Việt Nam để tránh các nhiệm vụ cao hơn.

Ông nói “Khi bạn tăng chi phí thì mọi người sẽ cố gắng tìm cách để tránh. Đó là bản chất con người.”

Trong một trường hợp khác, Cục Hải quan và biên phòng Hoa Kỳ đang điều tra sáu doanh nghiệp nước này vì cáo buộc trốn thuế chống bán phá giá trong khi nhập khẩu và khai báo gian dối các phụ kiện ống thép carbon từ Trung Quốc sản xuất qua Campuchia, theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Phnom Penh.

Các nhà kinh tế học Bloomberg nói gì

Thuế quan này sẽ gây tổn thất cho Việt Nam, một trong số ít các quốc gia được hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đáng nói hơn là phạm vi mở rộng của các quốc gia đang diễn ra dưới sức nóng về thuế của Hoa Kỳ có thể sẽ càng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư hơn trong thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu.

– Chang Shu, chuyên gia kinh tế châu Á

Việt Nam tuyên bố sẽ nổ lực để giảm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ và đang có biện pháp ngăn chặn các nhà sản xuất Trung Quốc trốn thuế nhập khẩu dùng chiêu thức đẩy hàng sang Đông Nam Á rồi xuất qua Hoa Kỳ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết trong tuần này, họ đã có cuộc nói chuyện với chính quyền Việt Nam và hy vọng rằng “Việt Nam sẽ có động thái trong thời gian tới để giải quyết các quan ngại của chúng tôi trên tinh thần xây dựng”.

Theo dữ liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, thặng dư thương mại hàng năm của Việt Nam với Hoa Kỳ đã vượt quá 20 tỷ đô la kể từ năm 2014 và đạt 39,5 tỷ đô la vào năm ngoái, mức cao nhất trong hồ sơ từ năm 1990.

Để xem chi tiết vui lòng:  xem tại đây

 

Share on facebook
Share on twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *